Để giảm thiểu tối đa việc hình thành sẹo, nhất là bạn cần lựa chọn ăn những thực phẩm lợi cho vết sẹo. Bài viết này sẽ giúp đỡ bạn điều đó.
Thực phẩm nên kiêng kỵ khi bị sẹo
Không nên ăn rau muống, rau rút… vì dễ để lại sẹo bất thường, nhất là những người đang có dấu hiệu hình thành sẹo lồi. Khi da thịt đã tổn thương, cần tránh những món ăn như cơm nếp, thịt gà, đồ cay nóng. Khi bạn ăn những đồ ăn này sẽ khiến vùng da bị ngứa, lâu lành và thậm chí còn sưng.
Trong dân gian lưu truyền một số món ăn cần kiêng trong quá trình hình thành sẹo như: món trứng có thể làm vết thương loang lổ như lang ben. Thịt bò dễ gây co kéo da và làm da bị đỏ. Hải sản, da gà hay gây ngứa…
Những thực phẩm tốt cho vùng sẹo
Thịt lợn là món ăn lành nhất đối với những người đang bị sẹo hoặc vùng da đang bị tổn thương. Có thể chế biến thịt lợn thành những món ăn khác nhau và cung cấp kịp thời dinh dưỡng giúp cơ thể tự lấy lại sự cân bằng. Các loại rau củ đều có công dụng tốt với các vết thương đang lên da non.
Nên ăn các loại rau có tính chất mát như rau ngót, rau họ cải… để giúp lành vết thương giúp vết thương chóng liền miệng.
Những vấn đề cần lưu ý khi bị sẹo
Với những tổn thương nhẹ như mụn trứng cá, các vết đứt tay… miệng vết thương mau lành hơn, phần da phải tái tạo không nhiều, chỉ cần vệ sinh tại chỗ sạch sẽ bằng nước muối Natri Clorid là được. Sau khi vết thương khô, có thể dùng nghệ tươi bôi trực tiếp lên để thúc đẩy ngay quá trình tái tạo da.
Những vết thương hở, mất da cần giữ cho thông thoáng và vệ sinh ngay từ khi bị thương để vùng da bị thương nhanh chóng se lại. Khi vết thương đóng vảy, đặc biệt là lúc lên da non gây ngứa, không nên bóc vảy vết thương quá sớm vì có thể gây nhiễm trùng và khiến sẹo lớn, lâu lành hơn.